👉 รุู้ก่อนโดนแฮกเฟสบุ๊ค วิธีป้องกัน เฟสบุ๊ค ถูกแฮก - Jaisenook

Latest

👉 รุู้ก่อนโดนแฮกเฟสบุ๊ค วิธีป้องกัน เฟสบุ๊ค ถูกแฮก

Loading...

ช่วงเดือนที่ผ่านมา คงได้ยินคำว่า เฟสบุ๊ค ถูกแฮก(Hack) บนหน้าเฟสบ่อยๆๆ และแน่นอนย่อมมีปัญหาตามมา ไม่ว่าจะนำเฟสไปยืมเงินเพื่อน หรือ ฉ้อโกงอื่นๆๆ หรือเรียกค่าไถ่เฟส หรือแฟนเพจที่จัดการอยู่ แล้วเราจะป้องกันการโดนแฮกได้อย่างไร?

การป้องกันเฟสบุ๊คโดนแฮก

อย่าทำมือถือหาย อันนี้สำคัญที่สุดครับ
ตั้งรหัสผ่านให้ยากแก่การคาดเดา อย่าให้ใครมาสุ่มเดาได้ ห้ามใช้เบอร์โทร หรือ วันเดือนปีเกิดโดยเด็ดขาด
อย่าบันทึกรหัสผ่านเฟสบุ๊ค เอาไว้ในบราวเซอร์ ในคอมพิวเตอร์ ที่ทำงาน หรือที่บ้าน
ใช้ 3G/4G ตลอดเวลา อย่าไปใช้ WiFi ที่ไหน นอกจากที่บ้าน แม้แต่ในหอพัก หรือ โรงแรม ที่มีการแจกรหัส WiFi ให้ใช้ฟรี ก็ไม่ควรใช้ เพราะมันเป็นการใช้งาน ผ่าน Router ตัวเดียวกัน สามารถถูกดักข้อมูลได้
ใช้งาน เฟสบุ๊ค ผ่านทาง แอพพลิเคชั่น Facebook บน สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, ไอโฟน หรือ ไอแพด จะดีที่สุด พยายามหลีกเลี่ยง การใช้งานผ่านทาง PC ( ยกเว้น PC ที่บ้าน อันนี้ มั่นใจได้แน่นอนว่าปลอดภัย )
เพิ่มเบอร์ มือถือของพ่อ หรือ ของแม่ หรือของพี่น้อง คนใกล้ชิด ที่ไว้ใจได้ ล้านเปอร์เซ็นต์ ลงในบัญชี Facebook เพื่อเอาไว้ยืนยัน เวลาลืม password หรือ เวลาที่ เฟสบุ๊ค มีปัญหา ไม่สามารถเข้าใช้งานได้
อย่าใส่เบอร์มือถือ ของเครื่อง สมาร์ทโฟน หรือ ไอโฟน ที่มีบัญชี Facebook บัญชีนั้นๆ อยู่ เพราะอะไร? เพราะถ้าผู้ไม่หวังดี ขโมยเครื่องของเราไปได้ เค้าก็แค่ล็อคเอาท์ แล้วก็ร้องขอให้ตั้งรหัสผ่านใหม่ ( Reset password ) ผ่านทาง Facebook ได้ โดยเฟสบุ๊ค ก็จะส่ง ตัวเลขยืนยัน สำหรับการตั้งรหัสผ่านใหม่มาให้ แค่นั้น ผู้ไม่หวังดี ก็จะได้บัญชี Facebook ของเราไปครอบครอง นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ว่า ทำไมถึงต้องใส่เบอร์ พ่อ แม่ พี่ น้อง ที่ไว้ใจได้ หรือเบอร์ลับ ที่ไม่มีใครรู้ จะดีที่สุด เพื่อเราจะสามารถ ตั้งรหัสผ่านใหม่ ให้กับบัญชีของเราได้ ในกรณีที่ถูกขโมยมือถือไป คนที่ขโมย ก็จะเข้าไปที่ Facebook ของเราไม่ได้
เปลี่ยนรหัสผ่านบ้าง ทุกเดือนก็ดีนะ อย่าใช้รหัสเดียวกันไปตลอด
ถ้าโดนแฮกเฟสบุ๊ค ควรทำอย่างไร

เมื่อโดนแฮกเฟสบุ๊ค ถ้ามีการเรียกค่าไถ่ ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงิน หรือ จ่ายผ่านทรูมันนี่ แนะนำห้ามจ่ายโดยเด็ดขาด เพราะโอกาสได้เฟสคืนยากมาก และโอกาสโดนแฮกเฟสบุ๊คซ้ำสูงมาก

ควรโทรบอกเพื่อนที่สนิท ถ้ามีการยืมเงินห้ามโอนโดยเด็ดขาด
ควรให้เพื่อนช่วยโพสบอก โดยการแท็กบอก ว่าเฟสของคุณโดนแฮก
ควรให้เพื่อนช่วยรีพอร์ตเฟสบุ๊ค เพื่อให้เฟสบุ๊คลบแอคเคาท์นั้นเสีย
สมัครเฟสใหม่ ทำตามคำแนะนำด้านบน
ขอบคุณข้อมูลดีๆจากเวป www.smartphonetabletthai.com

ทีมา wooclo.top/new/18889
Loading...